Câu hỏi thường gặp về du học

So với nhiều nước khác, chi phí sinh hoạt ở Canada rất phải chăng. Nhìn chung, bạn có thể cần từ 15.000 đến 30.000 đôla Canada để trang trải học phí và các chi phí sinh hoạt. Phạm vi chi phí này chỉ là mức trung bình và sẽ thay đổi theo cơ sở giáo dục và chương trình bạn đăng ký, nơi bạn sống và lựa chọn sinh hoạt của bạn. 

Học bổng và hỗ trợ tài chính thường được xét và trao dựa trên thành tích học tập. Bạn có thể được xem xét một cách tự động với một số học bổng trong khi xét đăng ký của bạn, hoặc bạn phải hoàn tất một đăng ký riêng đối với các học bổng khác. Bạn có thể thấy các học bổng sẵn có trong chương trình của bạn dựa trên kết quả học tập của bạn. Các học bổng thường được trao trong quá trình học tập dựa trên một bản đăng ký liệt kê nhu cầu tài chính và thành tích. Các học bổng lớn hơn rất cạnh tranh, yêu cầu một bản đăng ký riêng và các chứng nhận, và người ta sẽ cân nhắc cả các hoạt động ngoại khóa. Học bổng thể thao thường không được trao ở các trường cao đẳng và đại học Canada.

Các sinh viên tốt nghiệp các cơ sở giáo dục sau trung học công lập và các chương trình có bằng cấp tại các cơ sở giáo dục tư nhân có thể làm việc tại Canada, với một giấy phép làm việc, đến ba năm, phụ thuộc vào thời lượng chương trình học của họ.

Canada có một số chương trình cho phép sinh viên quốc tế làm việc trong thời gian học tập và sau khi tốt nghiệp. Ví dụ, hầu hết các sinh viên quốc tế toàn thời gian ở cấp sau trung học có thể làm việc trong học xá mà không cần giấy phép làm việc, bao gồm cả công việc nghiên cứu.
 

Cũng có các chương trình làm việc ngoài học xá cho phép các sinh viên nước ngoài đủ tiêu chuẩn tại các cơ sở giáo dục sau trung học công lập và một số cơ sở giáo dục tư nhân được tuyển chọn xin cấp giấy phép làm việc để làm việc ngoài học xá đến 20 giờ/ tuần trong năm học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.  

Vợ/ chồng hoặc các con bạn có thể sang Canada cùng bạn hoặc thăm bạn tại Canada, nhưng họ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về cư trú tạm thời ở Canada: họ phải chứng minh rằng họ chỉ ở Canada tạm thời và không có tiền án. Nếu vợ/ chồng và các con bạn cần thị thực cư trú tạm thời, họ cũng phải đáp ứng tất cả các điều kiện xin cấp thị thực.

Học sinh Việt Nam thường theo học các chương trình PTTH, dự bị đại học, cao đẳng cộng đồng, chương trình đại học và thạc sỹ tại Mỹ. Để học các chương trình PTTH tại Mỹ bạn cần tốt nghiệp lớp 9 tại Việt Nam. Đầu vào chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng cộng đồng là hết lớp 12 tại Việt Nam.
 
Đầu vào các trường đại học ở Mỹ tương đối khác nhau và phụ thuộc vào quy định của từng trường. Thông thường bạn sẽ cần phải tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với điểm từ 7,0 trở lên, toefl IBT 79 điểm, SAT từ 1500 – 1900. Nếu không đáp ứng được một trong số các điều kiện đầu vào của các trường, bạn có thể đăng ký học khóa dự bị đại học 1 năm rồi chuyển tiếp vào năm thứ 2 chương trình đại học.
 
Các chương trình thạc sỹ tại Mỹ thương yêu câu bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học tại một trong những trường đại học uy tín tại Việt Nam. Một số trường yêu cầu điểm GMAT hoặc GRE. Bạn cũng có thể đăng ký học khóa dự bị thạc sỹ nếu chưa thể đáp ứng ngay các tiêu chuẩn đầu vào của khóa thạc sỹ về tiếng Anh và GMAT hoặc GRE.
 
Những bạn học sinh du học chưa đáp ứng ngay được điều kiện tiếng Anh đầu vào của các khóa học tại Mỹ có thể đăng ký học tiếng Anh trước. Khóa tiếng Anh dự bị thường kéo dài trong thời gian từ 3 tháng , 6 tháng đến 1 năm tùy trình độ hiện tại của học viên.
 
 

Ngoài đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường khi đi du học Mỹ, các bạn và gia đình cần chuẩn bị tốt về mặt tài chính để chứng minh đủ khả năng chi trả cho quá trình học tại Mỹ với đại sứ quán. 

Nếu học tại các trường THPT hoặc cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, chi phí cho 1 năm học sẽ khoảng 15000 – 20000 USD. Nếu học tại chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại các trường đại học, bạn cần chuẩn bị khoảng 25000 – 40000 USD/năm. 
Bạn có thể xin visa Mỹ trước 3 tháng so với kỳ nhập học và có thể đến Mỹ trước 1 tháng so với ngày nhập học ghi trên I20. 
Bạn có thể xin phỏng vấn visa lại. LSQ không giới hạn số lần phỏng vấn nên bạn có thể xin tái phỏng vấn bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, bạn nên xem xét thật kỹ hồ sơ của mình trước khi xin phỏng vấn lần 2. Khi phỏng vấn lại, hãy chuẩn bị trả lời thật thuyết phục câu hỏi "Bạn đã có gì khác so với lần phỏng vấn trước". 
Một hồ sơ du học Mỹ thường được thực hiện các theo các bước sau đây:
 
Bước 1: Tìm hiểu thông tin
Trước tiên bạn cần xác định sẽ học tại bang nào? Học chương trình gì? Khả năng tài chính gia đình có thể chi trả trong mức nào? Để có được các thông tin hữu ích cho việc lựa chọn, bạn có thể lấy được thông tin từ các nguồn sau:
- Tham khảo ý kiến người thân, người quen đang ở Mỹ hoặc đã có con cái đi du học Mỹ.
- Liên hệ với một số trung tâm tư vấn du học để được tư vấn.
- Tham dự các buổi hội thảo, triển lãm du học Mỹ được tổ chức thường niên vào tháng 3 hoặc tháng 10 hàng năm.
Bước tìm hiểu thông tin nên được thực hiện trước thời điểm dự kiến du học khoảng 12 - 15 tháng. Kỳ khai giảng chính của các trường ở Mỹ vào tháng 9 hàng năm vì thế bạn cần tìm hiểu thông tin từ tháng 6 đến tháng 9 năm trước đó.
 
Bước 2: Nộp hồ sơ cho các trường để xin thư mời học
Sau khi đã lưa chọn được trường và khóa học bạn sẽ bắt đầu bước nộp hồ sơ. Bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ du học qua một đại lý uy tín về du học Mỹ để xin thư mời học và I20.
Nếu bạn đã chắc chắn về lựa chọn của mình thì bạn chỉ cần nộp duy nhất một trường. Nếu không, bạn có thể nộp cùng lúc cho 2 - 3 trường để có thời gian cân nhắc thêm về lựa chọn của mình. Các trường ở Mỹ thường thu một khoản phí đăng ký từ 50 - 75 USD khi bạn nộp hồ sơ.
 
Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa và luyện phỏng vấn
Sau khi nhận được thư mời học và I20 của trường mà bạn đăng ký. Bạn sẽ chuẩn bị nộp visa và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán mỹ. Khi nộp visa bạn cần đóng 200USD phí SEVIS và 160USD phí phỏng vấn cho đại sứ quán Mỹ. Hãy nhờ một trung tâm tư vấn du học uy tín hướng dẫn bạn các thủ tục phỏng vấn cần thiết và luyện trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho đến khi bạn hoàn toàn tự tin với các câu trả lời của mình.
 
Bước 4: Có visa và chuẩn bị lên đường
 

Trong buổi phỏng vấn, sau khi đặt các câu hỏi và nghe câu trả lời từ bạn, Đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo ngay kết quả phỏng vấn có visa hay không cho bạn biết. Nếu có visa Mỹ, bạn hãy tiến hành các thủ tục để lên đường nhập học. Nếu chưa đạt visa, bạn hãy chuẩn bị lại hồ sơ theo yêu cầu của đại sứ quán và xin phỏng vấn lại. 

Câu trả lời là không khó nếu bạn luôn cố gắng không ngừng cũng như biết cách chọn cho mình lộ trình học tập phù hợp. Để đủ điều kiện du học Úc và xin visa, bạn phải có trình độ tiếng Anh IELTS tối thiểu là 4.5. Tùy vào từng ngành học lẫn chương trình bạn chọn tại từng trường mà yêu cầu đầu vào sẽ có sự khác nhau.

 

Cụ thể:

- Chương trình Dự bị đại học: Hoàn tất chương trình lớp 11, IELTS 5.5

- Chương trình Cao đẳng: Hoàn tất chương trình THPT, IELTS 5.5 – 6.0

- Chương trình Cử nhân: Hoàn tất chương trình THPT + năm 1 ĐH/CĐ, IELTS 6.0

- Chương trình Thạc sĩ: Hoàn tất chương trình Cử nhân, IELTS 6.0 – 6.5

- Chương trình học nghề: Hoàn thành chương trình lớp 11, IELTS 5.5

Bên cạnh chọn ngành, chọn trường phù hợp năng lực thì chi phí luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi bạn muốn du học tại bất kỳ quốc gia nào chứ không riêng gì Úc. Cụ thể mức chi phí du học Úc cho từng chương trình học như sau:

 

- Chương trình tiếng Anh học thuật: 400 – 435 AUD/tuần

- Chương trình Trung học phổ thông: 11.200 – 21.900 AUD/năm

- Chương trình Dự bị đại học (8 – 12 tháng): 19.320 – 32.300 AUD/năm

- Chương trình Cao đẳng (8 – 12 tháng): 20.520 – 31.000 AUD/năm

- Chương trình Cử nhân (3 – 4 năm): 20.560 – 35.058 AUD/năm

- Chương trình Thạc sĩ (1.5 – 2 năm): 20.028 – 35.364 AUD/năm

 

Còn với chi phí sinh hoạt hằng tháng cũng có sự chênh lệch ở từng thành phố mà bạn học. Tại Sydney hay Melbourne, mức chi phí sẽ cao hơn chút đỉnh. Do đó, sinh viên sẽ cần khoảng 1.000 – 1.200 AUD/tháng. Tại những vùng khác, mức sinh hoạt phí sẽ dao động từ 800 – 1.000 AUD/tháng.

Úc là một trong những điểm đến học tập yêu thích của sinh viên quốc tế không chỉ bởi chất lượng giáo dục cao, cuộc sống an toàn mà còn bởi chính sách visa thân thiện. Một trong số đó là cho phép sinh viên được du học Úc vừa học vừa làm tối đa 40 giờ 2 tuần trong thời gian học, không giới hạn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ hay tết. Các công việc làm thêm tại Úc rất đa dạng, bao gồm bán lẻ, dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn, hái trái cây trong các nông trại, gia sư, trợ giảng trong trường… Tùy thuộc vào tính chất công việc và khu vực mà mức lương trung bình mỗi giờ bạn có thể nhận được dao động từ 8 – 23 AUD.

Như đã đề cập ở trên, trong tổng số 30 thành phố sinh viên sôi động và lý tưởng nhất cho sinh viên quốc tế đến du học mỗi năm thì Úc chiếm đến 5 thành phố. Đó là Melbourne, Sydney, Perth, Adelaide và Brisbane. Đây không chỉ là những thành phố có nền văn hóa sôi động, kinh tế phát triển, người dân thân thiện mà còn là nơi tập trung nhiều trường đại học chất lượng nhất xứ chuột túi. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nhu cầu trải nghiệm môi trường sống, học tập cũng như mức chi phí mà bạn có thể tìm hiểu Canberra – thành phố mang tính giáo dục nhất nước Úc hay thành phố biển Gold Coast xinh đẹp của xứ chuột túi.

Úc là một trong những quốc gia dẫn đầu về chất lượng giảng dạy ngành Kinh doanh, Ẩm thực, Nhà hàng khách sạn, Du lịch, Quản lý, Kế toán, Tâm lý, Truyền thông, Y khoa – Điều dưỡng, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin… Đây đều là những nhóm ngành đang cần nhiều nhân lực trình độ cao phục vụ cho sự phát triển của quốc gia. Do đó, khi chọn những ngành này là bạn đang nắm chắc trong tay cơ hội sở hữu mức lương lý tưởng cùng việc làm rộng mở.

@ Copyright 2019 Công ty CP VISATA | All Rights Reserved